Xử lý Xoài rụng hoa và trái non

Đăng bởi: - 23/08/2014

Xoài có hiện tượng rụng hoa và rụng quả non là do rất nhiều nguyên nhân. Do nguyên nhân thời tiết khô hạn quá hoặc ẩm độ quá cao. Do bón thừa hoặc thiếu hụt dinh dưỡng, do rụng sinh lý, do sâu bệnh,… Để khắc phục được triệt để hiện tượng này bà con có thể tham khảo quy trình chăm sóc sau:

Chăm sóc cây xoài giai đoạn trước và sau khi ra hoa để tăng năng suất và chất lượng quả

Đầu tiên để xoài ra hoa, đậu quả tốt thì việc bón phân, tỉa cành và chăm sóc sau thu hoạch là những yếu tố quan trọng nhất. Những biện pháp kỹ thuật này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển của cơi đọt, hoa và quả xoài. Đặc biệt cần chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng, bón phân cho cây. Cây được bón quá nhiều đạm sẽ phát triển nhiều cành lá, khó ra hoa và trễ vụ. Bón NPK cần phải bón cân đối trong từng giai đoạn, tránh bón quá nhiều hoặc quá ít không đủ cho cây phát triển.

Chăm sóc sau thu hoạch:

Sau khi thu hoạch xong vệ sinh vườn sạch sẽ, cắt tỉa cành trong tán, cành khô, những cành (chồi) đã cho trái. Lưu ý việc đối với các vườn lớn việc cắt tỉa cành phải tiến hành gấp rút trong vòng 1 tháng để tránh quá trình ra đọt kéo dài. Cắt đến đâu tiến hành bón phân đến đó để giúp xoài ra hoa đồng loạt. Tiến hành bón 10–15 kg phân chuồng hoai mục + 1kg vôi bột + 1-2 kg NPK cho mỗi cây. Vì đây là giai đoạn phát triển lá và tược nên nếu trộn phân đơn thì tỉ lên đạm và lân sẽ cao hơn kali theo tỉ lệ 3:2:1 hoặc 2:2:1, phân tổng hợp khuyến cáo nên dùng loại 20:20:15 là tốt nhất. Cây trên 10 tuổi bón 2-3 kg.

Chăm sóc trước khi ra hoa:

Khoảng 10 ngày sau khi xoài ra đọt là giai đoạn ra lá non cần phòng trừ sâu ăn lá và bổ sung dinh dưỡng trực tiếp qua lá giúp đọt xoài phát triển tốt hơn, mập hơn. Khi đợt ra lá (cơi lá) 1 thuần thục tiến hành bón phân lần 2 với liều lượng 2-3 kg/gốc. Chú ý khi cơi lá 2 mới nhú khoảng 5cm đến khi lá có màu đồng cần đặc biệt để ý bảo vệ lá. Kết hợp phun thuốc phòng thán thư luôn ở giai đoạn này.

Xử lý ra hoa – kích bông cho hoa ra tốt, ra đều:

Sau 30 – 45 ngày khi chồi non chuyển sang màu xanh sậm thì bắt đầu xử lý ra hoa. Xử lý như sau:

  • Lần 1: Phun kết hợp phân bón lá sinh học A4, ELICITOR, CNX-RS. Phun 2 lần cách nhau 7 – 10 ngày để phòng thán thư, trừ sâu và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trực tiếp cho cây giai đoạn suy kiệt này giúp lá xoài xanh, dày và cứng cáp hơn giúp chống chịu sâu bệnh tốt hơn.
  • Lần 2: Khi phát hoa dài 10-15cm (giai đoạn dưỡng bông, cần lưu ý phòng ngừa sâu rầy) dùng CNX-RS + SIÊU RA HOA để xịt.
  • Lần 3: Bông xoài trên 20cm và chuẩn bị nở hoa nếu thấy bông không được mập xịt thêm 1 lần SIÊU RA HOA . Khi phát hoa dài 20-25cm phun ngừa rầy, rệp và nấm bệnh tấn công.
  • Lần 4: Từ khi nở hoa đến khi đường kính trái 0,5-1 cm. Khi tượng trái sử dụng phân bón (NPK 12-7-17 + TE). Đây là giai đoạn hết sức mẫn cảm với thời tiết và sâu bệnh. Giai đoạn này chủ yếu phun ELICITOR 250 + SIÊU ĐỒNG để chống thán thư và nấm bệnh gây hại. Phun CNX-RS trừ rầy định kỳ 7 – 10 ngày/lần là tốt nhất.
  • Giai đoạn hoa nở, nếu mưa liên tục 2-3 ngày phải phun nhắc lại thuốc ngừa bệnh thán thư.

Lưu ý:

– Tuyệt đối không sử dụng phân chuồng tươi hoặc chưa được ủ với nấm Trichoderma. Tham khảo quy trình ủ phân chuồng tại đây.

– Click vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc có thể để lại thông tin bên dưới để gặp nhân viên tư vấn.