Ngày đăng

Xử lý Xoài rụng hoa và trái non

Đăng bởi: - Ngày đăng: 23 / 08 / 2014

Xoài có hiện tượng rụng hoa và quả non là do nhiều nguyên nhân. Trong đó có thể do nguyên nhân thời tiết khô hạn quá hoặc ẩm độ quá cao. Bón thừa hoặc thiếu hụt dinh dưỡng, do rụng sinh lý, do sâu bệnh cũng là nguyên nhân. Vì vậy để khắc phục bà con có thể chăm sóc theo quy trình sau:

Chăm sóc cây xoài giai đoạn trước và sau khi ra hoa để tăng năng suất và chất lượng quả

Đầu tiên để xoài ra hoa, đậu quả cần tuân thủ các kỹ thuật. Bón phân, tỉa cành và chăm sóc sau thu hoạch là những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu quả vụ sau của xoài. Trong đó dinh dưỡng đóng vai trò tối quan trọng. Cây được bón quá nhiều đạm sẽ phát triển nhiều cành lá, khó ra hoa và trễ vụ, cần bón NPK cân đối từng giai đoạn.

 

Chọn lựa phân bón, điều đặc biệt quan trọng

Sau khi thu hoạch xong cần vệ sinh vườn, cắt tỉa cành trong tán, cành khô, những cành (chồi) đã cho trái. Tiến hành bón 10–15 kg phân chuồng hoai mục + 1kg vôi bột + 1-2 kg  phân Đầu Trâu Đa Năng (NPK 17-12-7 +TE) cho mỗi cây, cây trên 10 tuổi bón 2-3 kg.

Chăm sóc cho xoài trước khi ra hoa:

– Sau khoảng 10 ngày xoài ra đọt, giai đoạn này cây ra lá non cần tiến hành phun thuốc CNX-RS + Phân bón lá sinh học A4 để phòng trừ sâu ăn lá và giúp đọt xoài phát triển tốt hơn, mập hơn.

– Khi đợt ra lá (cơi lá) 1 thuần thục, bón phân lần 2 liều lượng 2-3 kg/gốc. Đợt cơi lá 2 mới nhú (5cm) đến khi lá có màu đồng chú ý bảo vệ lá non, 7 ngày kết hợp phun thuốc 1 lần (thuốc trừ sâu sinh học CNX-RS) + (ELICITOR 250) thuốc trị bệnh thán thư.

– Nếu để tự nhiên, nhiệt độ tối thấp các tháng 12 và tháng 1 đạt đến 19-21 độ C thì xoài ra hoa bình thường.

Sau 1 – 1,5 tháng, khi chồi non chuyển sang màu xanh sậm bắt đầu xử lý ra hoa :

– Lần 1: Phun 2 lần bằng Phân bón lá sinh học A4, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Kết hợp ELICITOR để phòng trừ bệnh thán thư, dùng CNX-RS để phòng trừ sâu ăn lá.

– Lần 2: Khi phát hoa dài 10-15 cm (giai đoạn dưỡng bông, cần lưu ý phòng ngừa sâu rầy) dùng CNX-RS + SIÊU RA HOA để xịt.

– Lần 3: Bông xoài trên 20 cm và chuẩn bị nở hoa xịt SIÊU RA HOA nếu bông không được mập mạp. Khi phát hoa dài 20-25 cm (cũng là giai đoạn dưỡng bông, phòng ngừa sâu rầy) dùng CNX-RSELICITOR phòng trừ rệp và nấm bệnh.

– Lần 4: Từ khi nở hoa đến khi đường kính trái 0,5-1 cm. Khi tượng trái sử dụng phân bón (NPK 12-7-17 + TE). Đây là giai đoạn hết sức mẫn cảm với thời tiết, sâu, bệnh… Giai đoạn này sử dụng ELICITOR 250 + SIÊU ĐỒNG phun trừ bệnh thán thư và các loại nấm bệnh khác.Sử dụng CNX-RS để trừ rầy, định kỳ 7- 10 ngày/lần.

– Giai đoạn hoa nở, nếu mưa liên tục 2-3 ngày phải phun thuốc ngừa bệnh thán thư.

 

Lưu ý:

– Tuyệt đối không sử dụng phân chuồng tươi hoặc chưa được ủ với nấm Trichoderma. Tham khảo quy trình ủ phân chuồng tại đây.

– click vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc có thể để lại thông tin bên dưới để gặp nhân viên tư vấn.

Nhận báo giá sản phẩm

 

Tin liên quan:

>>Xoài bị nứt trái – nguyên nhân và cách khắc phuc

>>Kỹ thuật chăm sóc để xoài sai trĩu quả

>>Các loại sâu bệnh gây hại trên xoài – cách phòng trừ an toàn

>>Bệnh thán thư hại xoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.